กระบวนการทำงานของฟุตบอล พร้อมขั้นตอนง่าย ๆ ที่เข้าใจได้ทันที

กระบวนการทำงานของฟุตบอล พร้อมขั้นตอนง่าย ๆ ที่เข้าใจได้ทันที

กระบวนการทำงานของฟุตบอล พร้อมขั้นตอนง่าย ๆ ที่เข้าใจได้ทันที

 

ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ยอดเยี่ยมและเป็นที่นิยมไปทั่วโลก แต่หลายคนไม่รู้ว่าฟุตบอลมีการทำงานอย่างไร เรารู้ว่าคุณต้องใช้เวลานานพอสมควรในการศึกษาระบบนี้ และคุณก็ยังต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ หากคุณเพิ่งเริ่มเล่นฟุตบอลหรือสนใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของฟุตบอล บทความนี้เหมาะสำหรับคุณ เราจะเริ่มต้นด้วยภาพรวมเบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการทำงานของฟุตบอล วิธีการทำงานของฟุตบอลคือ 2 ทีมแข่งขันกันเองเพื่อทำประตูได้มากกว่าทีมตรงข้าม แต่ละทีมมีเวลา 90 นาทีในการทำประตูให้ได้มากที่สุด และทีมที่ทำประตูได้มากที่สุดในตอนท้ายของเกมจะเป็นผู้ชนะ บางครั้งการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อาจเป็นเรื่องยาก เพราะคุณไม่รู้ว่าจะถามอะไร และคุณไม่รู้ในสิ่งที่คุณไม่รู้ เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจพื้นฐานและรู้สึกมั่นใจในความเข้าใจเกมมากขึ้น เราได้แบ่งทุกอย่างออกเป็น 10 ขั้นตอน แต่ละขั้นตอนจะอธิบายถึงมุมมองที่แตกต่างกันของกีฬาฟุตบอล

 

นาฬิกานับเวลาขึ้น

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับฟุตบอลที่สร้างความแตกต่างจากกีฬาอื่น ๆ ก็คือ นาฬิกาจะมีการนับไปข้างหน้ามากกว่าการนับถอยหลัง คุณจะสังเกตเห็นในกีฬาอื่น ๆ เช่น อเมริกันฟุตบอล บาสเกตบอล หรือฮ็อกกี้ นาฬิกาจะเริ่มต้นตามระยะเวลาสูงสุดที่อนุญาตสำหรับช่วงเวลานั้น จากนั้นจะนับถอยหลังจนกว่าตัวจับเวลาจะถึงศูนย์ นี่คือจุดที่ฟุตบอลแตกต่างกัน ในฟุตบอล นาฬิกาจะเริ่มต้นที่ 0 จากนั้นจะนับจนถึง 90 นาทีขึ้นไปหากมีเวลาหยุดพัก นอกจากนี้เวลายังไม่หยุดลงในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งแตกต่างจากกีฬาอื่น ๆ

 

เกมสามารถจบลงด้วยการเสมอกัน

แม้ว่าเป้าหมายของเกมฟุตบอลคือการชนะ แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไปในทุก ๆ เกม หลาย ๆ เกมจบลงด้วยคะแนนที่เสมอกัน สิ่งนี้เป็นที่ยอมรับได้ เนื่องจากมีการเล่นเกมฟุตบอลหลายเกมในบริบทของการแข่งขันลีก ในลีกฟุตบอล แต่ละทีมเล่นทีมอื่น ๆ ในลีกอย่างน้อย 1 ครั้งตลอดทั้งฤดูกาล ในตอนท้ายของแต่ละเกม ทีมที่ชนะจะได้รับ 3 คะแนน และทีมที่แพ้จะได้รับคะแนน 0 คะแน แต่ถ้าเกมจบลงด้วยการเสมอกัน ทั้ง 2 ฝ่ายจะได้รับ 1 คะแนน ในตอนท้ายของฤดูกาล ทีมที่ได้รับคะแนนมากที่สุดจะได้รับการประกาศให้เป็นแชมป์ของลีก ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่ยอมรับสำหรับเกมที่จะจบลงด้วยการเสมอกัน จำนวนคะแนนที่ได้รับตลอดทั้งฤดูกาลมีความสำคัญมากกว่าการชนะเกมเดียว เกมที่เสมอกันยังคงได้รับคะแนนสำหรับแต่ละทีม

 

กฎทำให้โครงสร้างของเกมมีระบบ

เช่นเดียวกับกีฬาอื่น ๆ มีกฎมากมายในฟุตบอลที่ผู้เล่นต้องปฏิบัติตาม คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศเป็นองค์กรที่รับผิดชอบในการควบคุมกฎหมายของเกมฟุตบอลทั่วโลก กฎของฟุตบอลอาจมีความซับซ้อนในการทำความเข้าใจ คุณสามารถศึกษากฎของเกมฟุตบอลได้ทางออนไลน์ แม้ว่าจะมีความยาวร่วม 100 หน้า แต่ก็เป็นกฎที่ทำความเข้าใจได้ไม่ยาก แต่กฎข้อหนึ่งที่เราอยากจะพูดถึงอย่างรวดเร็วคือ กฎล้ำหน้า เนื่องจากเป็นกฎที่สับสนที่สุดและมักถูกพูดถึงบ่อยที่สุดในวงการฟุตบอล

 

ผู้เล่นที่เป็นไฮไลต์อยู่ในตำแหน่งล้ำหน้า ผู้เล่นจะอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าหากส่วนใดส่วนหนึ่งของศีรษะลำตัวหรือเท้าอยู่ในครึ่งหนึ่งของฝ่ายตรงข้าม (ไม่รวมเส้นแบ่งครึ่งทาง) และส่วนใดส่วนหนึ่งของศีรษะลำตัวหรือเท้าอยู่ใกล้เส้นประตูของฝ่ายตรงข้ามมากกว่าทั้งลูกบอลและคู่ต่อสู้คนสุดท้าย แต่ผู้เล่นคนนั้นจะไม่ถูกลงโทษจนกว่าพวกเขาจะมีส่วนร่วมในการเล่น การเล่นแบบแอคทีฟคือ เมื่อพวกเขากำลังขัดขวางคู่ต่อสู้ ลูกบอลหรือพวกเขากำลังได้เปรียบโดยการเล่นบอลหรือขัดขวางคู่ต่อสู้ 

ดูราคาแทงบอล

การทำฟาล์วเกิดขึ้นได้ 9 สถานการณ์

ในกฎของฟุตบอล มีทำการฟาล์วหลักเฉพาะที่ผู้เล่นอาจกระทำได้ หากผู้เล่นกระทำความผิดใด ๆ เหล่านี้จะมีการเตะฟรีคิกให้กับทีมตรงข้าม ณ จุดบนสนามที่เกิดการฟาวล์ การฟาล์วที่สำคัญในฟุตบอล ได้แก่

 

 • ชาร์จใส่คู่ต่อสู้ในลักษณะที่ผู้ตัดสินพิจารณาว่าเป็นการประมาทหรือใช้กำลังมากเกินไป
 • กระโดดใส่คู่ต่อสู้ในลักษณะที่กรรมการพิจารณาว่าประมาทหรือใช้กำลังมากเกินไป
 • เตะหรือพยายามเตะคู่ต่อสู้ในลักษณะที่กรรมการพิจารณาว่าประมาทหรือใช้กำลังมากเกินไป
 • ผลักคู่ต่อสู้ในลักษณะที่ผู้ตัดสินพิจารณาว่าประมาทหรือใช้กำลังมากเกินไป
 • ตีหรือพยายามตี (รวมทั้งหัวชน) คู่ต่อสู้ในลักษณะที่กรรมการพิจารณาว่าประมาทหรือใช้กำลังมากเกินไป
 • การเข้าปะทะหรือท้าทายคู่ต่อสู้ในลักษณะที่กรรมการพิจารณาว่าประมาทหรือใช้กำลังมากเกินไป
 • สะดุดหรือพยายามที่จะทำให้คู่ต่อสู้สะดุดในลักษณะที่กรรมการพิจารณาว่าประมาทหรือใช้กำลังมากเกินไป
 • การกระทำผิดกติกาแฮนด์บอล (ยกเว้นผู้รักษาประตูที่อยู่ในเขตโทษ)
 • การจับคู่ต่อสู้
 • ขัดขวางคู่ต่อสู้ด้วยการสัมผัสตัว
 • กัดหรือถ่มน้ำลายใส่ใคร
 • ขว้างสิ่งของใส่ลูกบอล คู่ต่อสู้ หรือเจ้าหน้าที่เกม หรือสัมผัสกับลูกบอลด้วยวัตถุที่ถืออยู่

 

นี่คือการระบบการทำงานของกีฬาฟุตบอลโดยคร่าว ๆ ฟุตบอลเป็นเกมที่มีความลึกซึ้งมาก ๆ อีกทั้งเกมยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดในทุก ๆ เหตุการณ์ เสน่ห์ของกีฬาฟุตบอลคือ เป็นกีฬาที่ไม่สามารถคาดเดาได้ แม้ว่าคุณจะรู้เกี่ยวกับระบบของเกมฟุตบอลเป็นอย่างดีแล้ว แต่ปัจจัยอื่น ๆ ที่ไม่ได้คาดคิดก็สามารถเข้ามาเปลี่ยนแปลงเกมได้เช่นกัน การรู้ระบบเป็นเพียงพื้นฐานสำหรับผู้เล่นหรือแฟนบอลเท่านั้น นอกจากนี้คือการลุ้นกับผลการแข่งขันตลอด 90 นาทีอย่างสนุกสนานและท้าทาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *