ตำแหน่งของผู้เล่นในเกมฟุตบอล

ตำแหน่งของผู้เล่นในเกมฟุตบอล

ตำแหน่งของผู้เล่นในเกมฟุตบอล

 

กองหลัง

เป้าหมายหลักของกองหลังฟุตบอลคือ การหยุดทีมตรงข้ามจากการโจมตีและทำประตู พวกเขาอยู่ในตำแหน่งครึ่งหนึ่งของสนามและทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าทีมอื่นจะไม่สามารถทำเกมได้ ตำแหน่งป้องกันหลักในฟุตบอลมี 4 ตำแหน่ง ได้แก่

 

  • ผู้รักษาประตู ผู้รักษาประตูทำหน้าที่ปกป้องประตูจากผู้เล่นฝ่ายรุกของทีมอื่น ผู้รักษาประตูเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่สามารถใช้แขนและมือสกัดกั้นลูกบอลได้ ตราบเท่าที่ลูกบอลอยู่ในกรอบเขตโทษ หากพวกเขาก้าวนอกกรอบเขตโทษ หรือสมาชิกในทีมส่งบอลให้พวกเขา เขาจะใช้มือไม่ได้
  • ฟูลแบ็กขวาและซ้าย ฟูลแบ็กขวาและซ้ายป้องกันด้านข้างของสนามที่ด้านหลัง และเน้นไปที่การสกัดกั้นกองหลังของทีมตรงข้ามหรือกองกลางขวาหรือซ้าย เป็นเรื่องที่ดีกว่าถ้าพวกเขามีรูปร่างเล็กเพื่อเคลื่อนไหวในสนามอย่างรวดเร็ว 
  • เซ็นเตอร์แบ็ก ตำแหน่งป้องกันอีกตำแหน่งหนึ่งที่ครอบคลุมกลางสนามด้านหน้าประตู จุดประสงค์ของพวกเขาคือ เพื่อป้องกันไม่ให้ทีมตรงข้ามหรือบอลเข้าถึงผู้รักษาประตู
  • สวีปเปอร์ ตำแหน่งของสวีปเปอร์เป็นตำแหน่งที่ไม่ได้ใช้บ่อยนัก อย่างไรก็ตามเมื่อมีการใช้งาน หน้าที่ของพวกเขาคือ การป้องกันประตู เป็นแนวป้องกันระหว่างผู้รักษาประตูและกองหลังคนอื่น ๆ พวกเขาต้องเติมช่องว่างที่เพื่อนร่วมทีมทิ้งไว้เพื่อป้องกันประตู

 

กองกลาง

กองกลางในเกมฟุตบอลจะประจำอยู่ตรงกลางสนามระหว่างกองหน้าและกองหลัง งานหลักของพวกเขาคือ การเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีและทำให้บอลพุ่งไปข้างหน้าไปยังประตู กองกลางมักถูกเรียกว่าห้องเครื่องของทีม เนื่องจากพลังงานและการดำเนินเกมจำนวนมากมาจากพวกเขาและถูกสร้างขึ้นโดยพวกเขา กองกลางในสนามมี 4 ประเภท ได้แก่

 

  • กองกลางป้องกันหรือโฮลดิ้ง พวกเขาทำหน้าที่วิ่งขึ้นและลงกลางสนามระหว่างกองหลังและกองหน้า เชื่อมทีมจากด้านหลังไปด้านหน้า พวกเขาวิ่งเยอะมากในระหว่างเกม ขณะที่พวกเขาเคลื่อนบอลไปยังส่วนต่าง ๆ ของสนาม กองกลางตัวรับจะต้องมุ่งเน้นไปที่การดึงบอลจากด้านหลังของสนาม ในขณะที่ตั้งบอลในการส่งต่อเพื่อโจมตี
  • มิดฟิลด์ตัวกลาง ในฐานะหนึ่งในบทบาทที่สำคัญที่สุดกองกลางตัวกลาง พวกเขาเล่นได้ทั้งรุกและรับในสนาม พวกเขาควบคุมการเล่นสำหรับทีมของพวกเขา และเดินหน้าหรือถอยหลังขึ้นอยู่กับว่าลูกบอลอยู่ที่ไหน พวกเขาเป็นกุญแจสำคัญในการเชื่อมโยงทีมเข้าด้วยกัน โดยรวมด้วยการตัดสินใจที่สำคัญมากมายในสนาม พวกเขาจำเป็นต้องมีทักษะการจ่ายบอลที่ยอดเยี่ยม พวกเขาขึ้นชื่อเรื่องการยิงประตูระยะไกลและการช่วยเหลือผู้อื่น

 

  • กองกลางขวาและซ้าย กองกลางเหล่านี้เล่นที่ขอบสนามเพื่อดึงการป้องกันของทีมอื่นออกมา และทำให้มีที่ว่างสำหรับกองกลางตัวกลางและกองกลางตัวรุกเพื่อเคลื่อนที่ไปตรงกลาง พวกเขามักจะเผชิญหน้ากับการส่งบอลแบบตัวต่อตัวระหว่างพวกเขาและกองหลังของทีมตรงข้าม ในขณะที่พวกเขาเล่นเพื่อข้ามบอลไปยังกลางสนามให้เพื่อนร่วมทีม เนื่องจากพวกเขาต้องเลี้ยงบอลเร็ว ส่งบอล ช่วยในการยิงประตู และทำประตูตัวเอง
  • กองกลางตัวรุก กองกลางตัวรุกใช้เวลาส่วนใหญ่ของเกมโดยเน้นไปที่การยิงประตูและช่วยกองหน้า เช่นเดียวกับมิดฟิลด์ตัวกลาง กองกลางตัวรุกต้องมีเทคนิคที่ยอดเยี่ยมและแม่นยำเมื่อใช้บอล พวกเขามักจะควบคุมการเล่นที่และสนับสนุนการโจมตีเมื่อทำได้

 

กองหน้า

กองหน้าเป็นผู้ทำประตูหลักของทีม เนื่องจากพวกเขาอยู่ใกล้กับประตูของทีมตรงข้ามและไม่มีความรับผิดชอบในการป้องกันมากนัก กองหน้ามักจะทำประตูได้มากกว่าคนอื่น ๆ ในสนามฟุตบอล เนื่องจากตำแหน่งเชิงกลยุทธ์ของพวกเขา ตำแหน่งกองหน้าแบ่งออกได้ 2 ประเภทในสนาม ได้แก่

 

  • สไตรเกอร์ บทบาทของกองหน้าคือการยิงประตู พวกเขาอยู่ในตำแหน่งหน้าสนาม และมักจะมองหาการส่งบอลจากเพื่อนร่วมทีมเพื่อพยายามทำประตู พวกเขาต้องรวดเร็ว สามารถเอาชนะการป้องกันของทีมอื่น และหาช่องว่างจากความผิดพลาดของพวกเขา
  • กองหน้าตัวกลาง บทบาทหลักของพวกเขาคือการทำประตู พวกเขาขึ้นชื่อในเรื่องการควบคุมบอลกลางอากาศ มีทักษะในการเลี้ยงบอลที่ดี และการเบี่ยงเบนความสนใจจากผู้เล่นทีมตรงข้าม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *